Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

[Học Nghề Seo] Theo Dõi Thứ Hạng

Học Nghề Online
0

Bài trước Các kỹ thuật & chiến lược xây dựng liên kết 

CHƯƠNG 7: THEO DÕI THỨ HẠNG

።  Theo dõi thủ công

።  Sử dụng công cụ

Đây là công việc cuối cùng, là một công việc rất hào hứng và cũng không kém phần tẻ nhạt. Tất cả những công việc các bạn đã làm từ trước đến giờ được thể hiện thông qua vị trí xếp hạng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Các bạn phải kiểm tra vị trí xếp hạng của những từ khóa đang thực hiện mỗi ngày. Rõ ràng chẳng thú vị gì khi một thao tác cứ lặp đi lặp lại và mất rất nhiều thời gian. Nhưng các bạn phải làm. Không những kiểm tra hàng ngày, các bạn phải lưu lại lịch sử xếp hạng của chúng để kịp thời điều chỉnh hoặc bổ sung các hành động khác khi bảng xếp hạng đột ngột biến mất hay bất ngờ gia tăng.

1. Theo dõi thủ công

Nhập vào từ khóa để truy vấn kết quả từ các công cụ tìm kiếm, xác định thứ hạng và nếu các bạn cẩn thận thì lưu lại nhật ký hay lịch sử xếp hạng. Sử dụng chức năng tìm kiếm nâng cao để tăng tốc quá trình kiểm tra.

Theo Dõi Thứ Hạng

Có một mẹo nhỏ để kiểm tra ví trí nhanh hơn nếu kết hợp với FireBug. 

Theo dõi thủ công

Hoặc sử dụng Excel để theo dõi thứ hạng 

Theo dõi thủ công


Hướng dẫn sử dụng Excel để theo dõi thứ hạng tại LAB 6.5.

2. Sử dụng công cụ

Sử dụng công cụ sẽ giúp các bạn tiết kiếm rất nhiều thời gian tìm kiếm vị trí xếp hạng, thêm vào đó một số công cụ còn hỗ trợ cả chức năng quản trị dự án và hiển nhiên việc theo dõi lịch sử xếp hạng là một phần không thể thiếu.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng công cụ tự động thì phải chọn lựa những công cụ có khả năng giả lập thao tác của con người vì khi có quá nhiều truy vấn đến các công cụ tìm kiếm xuất phát từ một nguồn IP bạn có thể bị ban IP trong một thời gian thậm chí IP của các bạn có thể bị đưa vào black list.

Công cụ Rank Tracker trong bộ SEO Power Suite là một ứng cử viên sáng giá cho vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết và tải về tại http://www.linkassistant.com/ranktracker/download.html 

Hướng dẫn sử dụng Rank Tracker tại LAB 6.5.

Những điểm cần lưu ý

Thường xuyên theo dõi vị trí xếp hạng và lưu trữ lịch sử xếp hạng để kịp thời điều chỉnh các sự cố xảy ra bất ngờ trong toàn bộ chiến dịch SEO.

Sử dụng công cụ sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, tuy nhiên cần phải chọn lựa những công cụ chuyên nghiệp và uy tín.

LAB 12

HƯỚNG dẫn thao tác

Sử dụng Excel để theo dõi thứ hạng

Sử dụng Rank Tracker để theo dõi thứ hạng

PHỤ LỤC 1: WHITE-HAT SEO VS BLACK-HAT SEO

Bài học này sẽ cung cấp cho các bạn những định nghĩa rõ ràng về các kỹ thuật spam khác nhau để các bạn có thể nhận ra và tránh sử dụng trong chiến dịch SEO của các bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xác định kỹ thuật nào là White-hat SEO, kỹ thuật nào là Black-hat SEO.

White-hat SEO
White-hat SEO

White-hat SEO đề cập đến việc sử dụng các kỹ thuật, chiến thuật, chiến lược SEO hướng đến người sử dụng (không phải là công cụ tìm kiếm) và hoàn toàn tuân thủ theo những chỉ dẩn và chính sách của các công cụ tìm kiếm.
Một vài ví dụ về các kỹ thuật White-hat SEO như phân tích và nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết để gia tăng sự phổ biến liên kết hoặc biên soạn nội dung hướng đến người duyệt web.

Black-hat SEO


Black-hat SEO cũng tương tự như White-hat SEO, nhưng thay vì hướng đến người sử dụng, Black-hat SEO hướng đến các công cụ tìm kiếm và thường không tuân theo các chỉ dẫn và chính sách của các công cụ tìm kiếm.

Một vài ví dụ về các kỹ thuật Black-hat SEO như nhồi nhét từ khóa, ẩn nội dung, hoặc các trang
doorway.

Có rất nhiều kỹ thuật Black-hat đã lỗi thời và các spider dễ dàng nhận diện. Tuy nhiên, cũng có những kỹ thuật phức tạp và đầy sáng tạo.

Điều quan trọng mà các bạn phải nhớ là những phương pháp bất hợp pháp có thể mang lại kết quả nhanh chóng cho ngày hôm nay NHƯng cũng có thể hại các bạn trong ngày mai.
Để tránh vô tình hay cố ý sử dụng các kỹ thuật Black-hat, các bạn hãy trả lời 2 câu hỏi sau:

Nội dung trang web của các bạn có giúp ích gì cho người duyệt web không?

Bạn có thực hiện chiến dịch này để tối ưu hóa nếu các công cụ tìm kiếm không tồn tại?

Các bạn có thể tham khao các chỉ dẫn của Google về những kỹ thuật cần phải tránh khi triển khai chiến dịch SEO:

Những phương thức Được xem là Black-hat SEO

Ẩn nội dung (Hidden/Invisible)

Sử dụng màu chữ trùng với màu nền. Nếu các bạn cố tình, hãy chuẩn bị tinh thần vào ban list.

Ngoài ra còn 1 trường hợp vô tình các bạn phải tránh, màu nền trang web của bạn là màu trắng, trong nội dung trang có sử dụng table, màu của table là một màu tối, sau đó các bạn dùng màu trắng làm màu chữ cho table. Đối với người duyệt web, họ thấy rất rõ ràng màu nền và màu chữ, nhưng với các spider, chúng chỉ thấy màu nền và màu chữ là như nhau và kết quả là các bạn vô tình tự làm hại mình.

Một kỹ thuật phức tạp hơn là làm cho nội dung “tàng hình” với người duyệt web bằng sự giúp đỡ của CSS. Hầu hết các chuyên gia đều thống nhất rằng các spider không thể phân tích và hiểu CSS. Thêm vào đó, tập tin CSS thông thường liên kết từ bên ngoài trang HTML và nếu các bạn sử dụng robots.txt để ngăn chặn spider thu thập thông tin của tập tin CSS thì spider thực sự rất khó để phát hiện kỹ thuật này.

Hai cách để làm cho nội dung “tàng hình” thường sử dụng là:

<span style="visibility:hidden;">This text will not be visible</span>
<span style="display:none;">This text will not be visible either</span>

Sử dụng co chữ rất nhỏ

Trình bày nội dung với co chữ < 6pt là bạn đang muốn các công cụ tìm kiếm “chăm sóc đặc biệt” trang web của các bạn. Thậm chí một chổ trong ban list vào 1 ngày không xa.

Nhồi nhét từ khóa

Đây là kỹ thuật spam lỗi thời nhất nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng với hy vọng được xếp hạng tốt hơn. Đừng bao giờ lặp lại từ khóa trong META keywords, META description hoặc Title.

Thậm chí có một số người hy vọng đánh lừa được các công cụ tìm kiếm bằng cách thêm vào nhiều Title, META.

Hãy xem ví dụ bên dưới và tránh xa nó càng sớm càng tốt.

<meta name="Keywords" content="furniture, office furniture, home furniture, furnishing, online furniture store, best furniture prices, home decor, decoration, decor stuff, online decor store" />

Trang trại liên kết

Trang trại liên kết (link farm) đề cập đến những trang chỉ chứa đựng các liên  kết đến các trang khác, hoặc các banner quảng cáo đến các trang khác mà hoàn toàn không có nội dung.

Đừng để trang web của các bạn vượt qua con số 30 outbound link, nếu không, các  công cụ tìm kiếm có thể xem là link farm.

Các trang FFA (Free For All link page) là một hình thức cải tiến của link farm. FFA dùng một kịch bản tự động để có thể thêm liên kết mới và xóa liên kết cũ nhất khi đạt đến giới hạn về số lượng liên kết có trong trang.
 

Cấm liên kết đến link farm hoặc FFA là thông báo chính thức từ các công cụ tìm kiếm và có thể đánh mất vị trí xếp hạng của các bạn nếu cố tình không tuân thủ.

Doorway page

Doorway page có nhiều cách gọi như trang phụ trợ, trang cổng phụ, trang chuyển tiếp,
… Thực chất doorway page là những trang được tạo ra tự động với rất ít (đa phần là không có) nội dung, nó chỉ chứa đựng liên kết để dẫn đắt người duyệt web đến đúng trang mong muốn nhằm gia sự phổ biến liên kết của trang đó.

Spam vào nội dung của <noframes> và <noscript>

Để gia tăng mật độ từ khóa, các Black-hat SEOer thỉnh thoảng nhồi nhét từ khóa hoặc các liên kết vào nội dung của thẻ <noframes> hoặc <noscript>. Thật không may, các công cụ tìm kiếm phát hiện được điều này và xem đó là hành động spam.

TYPE="text/javascript"></SCRIPT>
<NOSCRIPT>
<a   href="http://www.spamsite02.com/keywords.asp?keyword=concrete+design">concrete design</a>
<a href="http://www.spamsite03.com/keywords.asp?keyword=precast">precast</a>
<a href="http://www.spamsite03.com/keywords.asp?keyword=mantel">mantel</a>
<a href="http://www.spamsite04.net/">home
decorating</a>
<a href="http://www.spamsite05.biz/">home
improvement </a>
<a href="http://www.spamsite06.com">luxury
homes</a>
</NOSCRIPT>

Submit liên tục đến các công cụ tìm kiếm

Việc submit liên tục nhiều lần tại nhiều thời điểm được các công cụ tìm kiếm xem như là hành động spam. Không những các bạn không được lập chỉ mục mà còn có khả năng được liệt vào ban list. Giới hạn việc submit mỗi tháng 1 lần cho cả trang web chưa được lập chỉ mục lẩn các trang mới cập nhật nội dung.

PHỤ LỤC 2: GRAY-HAT SEO

Các bạn đã biết rõ những kỹ thuật không được chấp bởi các công cụ tìm kiếm hay còn được gọi là
Black-hat và dĩ nhiên các bạn phải tránh sử dụng những kỹ thuật đó. Vậy như thế nào là Gray-hat?

GRAY-HAT SEO


Gray-hat là các kỹ thuật mà hiện tại công cụ tìm kiếm chưa biết hoặc không bị hạn chế. Dĩ nhiên
Gray-hat không thuộc về các kỹ thuật White-hat và cả Black-hat.

Nhồi nhét từ khóa với mật độ nhẹ

Các công cụ tìm kiếm luôn khuyên chúng ta tạo ra nội dung chất lượng và có ý nghĩa đối với người duyệt web. Gray-hat nhồi nhét từ khóa với mức độ nhẹ hoặc gần đến giới hạn có được xem là Black-hat.

Thêm từ khóa không liên quan đến hình ảnh vào nội dung thẻ ALT

Đây là kỹ thuật sử dụng thẻ ALT của hình ảnh để thêm nội dung liên quan đến từ khóa mà không liên quan đến hình ảnh.

Cloaking

Đây là kỹ thuật che giấu nội dung để tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Sao chép 1 phần hoặc pha trộn nội dung

Trong khi Black-hat là sao chép toàn bộ nội dung của một trang khác thì Gray-hat là sao chép một phần nội dung của trang đó hoặc kết hợp nhiều nội dung của nhiều trang khác nhau để tạo nên một nội dung hoàn toàn mới.
 


PHỤ LỤC 3: LÀM THỂ NÀO NẾU WEBSITE BỊ BAN


Các trang web có thể nhận hình phạt với rất nhiều lý do, hầu hết đều xuất phát từ những hành động vi phạm chính sách và chỉ dẫn của các công cụ tìm kiếm.

LÀM THỂ NÀO NẾU WEBSITE BỊ BAN

Các bạn có thể xem các điều khoản của Google tại http://www.google.com/accounts/TOS
và tham khảo một số lời khuyên của Google tại http://www.google.com/support/webmasters/bin/answer.py?answer=35769

Ngoài ra, còn rất nhiều kỹ thuật Black-hat khác mà các công cụ tìm kiếm hay Google chưa phát hiện. Nếu các bạn nghi ngờ một trang nào đó sử dụng Black-hat, các bạn có thể báo cáo với Google tại https://www.google.com/webmasters/tools/spamreport?hl=vi


Dâu hiệu nhận biết trang web (website) các bạn bị ban

- PR sẽ không còn

- Một số từ khóa rớt hạng đột ngột & trầm trọng

- Trường hợp nặng nhất là không còn bất kỳ trang nào được lập chỉ mục.

Kiểm tra trang web (website) của các bạn có nằm trong danh sách ban

Quá trình này gồm 2 bước
 

Bước 1

Nếu website của các bạn không hoạt động trong một thời gian dài.

Các bạn có thay đổi nội dung bằng cách nhồi nhét từ khóa trong thời gian gần đây. Thay đổi cấu trúc website.
Chất lượng và số lượng back link giảm đáng kể. Có nhiều inbound link từ các site bị ban. Công cụ tìm kiếm đang cập nhật cơ sở dữ liệu hoặc thay đổi thuật toán xếp hạng
Nếu có bất kỳ vấn đề nào ở trên đúng, các bạn chuyển qua bước 2.

Bước 2

Kiểm tra xem công cụ tìm kiếm còn lập chỉ mục website của các bạn không (site:domain- name). Sau đó kiểm tra 5 hoặc 6 cụm từ có trong nội dung Title của các trang, nếu các trang của bạn còn trong danh sách kết quả trả về thì đây là tin vui, ngược lại, website của các bạn đã bị ban.

Làm thế nào để unban

Kiểm tra hoặc hủy bỏ những kỹ thuật tối ưu hóa không đúng hoặc mang tính chất Black-hat. Thật may mắn là các công cụ tìm kiếm đều có thể hỗ trợ các bạn vấn đề này. Sử dụng công cụ hỗ trợ webmaster của các công cụ tìm kiếm – chúng sẽ chỉ rõ vấn đề các bạn đang gặp phải.

Bing/Live Search/MSN (http://www.bing.com/toolbox/webmasters/)

Sau khi khắc phục những vấn đề gặp phải, các bạn gởi thỉnh cầu để công cụ tìm kiếm xem xét lại
website.

Bing/Live Search/MSN (http://www.bing.com/toolbox/webmasters/)

Tags

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: