Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Nên thi Đại Học hay Đăng ký Học Nghề ?

Học Nghề Online
0

Câu hỏi Nên thi Đại Học hay Đăng ký Học Nghề ? Tôi tin rằng đây là câu hỏi phổ biến nhất của các bạn học sinh cuối cấp 3. Để tư vấn hướng nghiệp cho các bạn tôi xin chia sẻ bài phân tích sau: 

Nên thi Đại Học hay Đăng ký Học Nghề ?

Thời đại 4.0 gõ cửa, Đại học không phải con đường duy nhất để có được một tương lai tốt đẹp, càng không phải thước đo để đánh giá một con người. Bạn có thể học bất cứ ngành nghề nào mình yêu thích chỉ cần đó là ước mơ bạn muốn theo đuổi và nó có thể phát triển bạn trong tương lai. Thế nên học đại học hay học nghề?

Nếu trước đây để vào được Đại học các thí sinh phải trải qua kì thi cực kỳ cam go với tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng thì ngày nay, có nhiều trường chỉ dựa vào học bạ Trung học phổ thông để xét tuyển. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ chia sẻ rằng họ không có định hướng nào cho tương lai, có nghĩa là học xong rồi tính tiếp. Điều này thật sự đáng quan ngại vì các bạn đang ở thời điểm cần sự nghiêm túc tuyệt đối cho việc chọn lựa nghề.

So sánh giữa học đại học và học nghề

Trước khi giải đáp câu hỏi nên học đại học hay học nghề, chúng ta hãy đi sâu hơn vào phân tích 2 cấp học này. Đại học và học nghề đều có những ưu và nhược điểm riêng, nắm được những điều này sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Học Đại Học

Ưu điểm

Đào tạo chuyên sâu: Chương trình học Đại học thông thường sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm, với một số trường Đại học quốc tế thì thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, khoảng 3 năm. Trong thời gian này, các bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ những môn đại cương cho đến các môn chuyên ngành. Vì vậy, học viên sẽ nắm kiến thức sâu và rộng hơn trong ngành mà mình theo học.

Mở rộng mối quan hệ: Trong môi trường Đại học, các bạn có thể tham gia nhiều câu lạc bộ, nhiều chương trình khác nhau, từ đó các bạn sẽ mở rộng mối quan hệ của mình. Điều này giúp các bạn học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị và các bậc tiền bối đi trước để chuẩn bị cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai.

Khám phá nhiều tiềm năng của bản thân: Với việc có thời gian đào tạo dài và có đa dạng các câu lạc bộ, các bạn sinh viên có thể khám phá ra những điểm mạnh của mình thông qua các hoạt động và trải nghiệm. Điều này giúp các bạn có thể phát triển bản thân hơn và đôi khi là tìm ra được một hướng đi mới cho mình.

Nhược điểm

Chương trình học nặng lý thuyết: Nhược điểm lớn nhất của cấp Đại học tại Việt Nam chính là đặt nặng lý thuyết mà ít chú trọng đến thực hành. Đây là một trong những lí do khiến sinh viên sau khi ra trường có cảm giác bị sốc vì công việc khi đi làm khác xa so với những gì đã được học. Hiện nay, nhiều trường đại học đã tăng số giờ thực hành nhưng nhìn chung vẫn cần nhiều hơn nữa những trải nghiệm thực tế để sinh viên có thể làm việc được ngay sau khi ra trường.

Chi phí cao: Thời gian đào tạo kéo dài khiến cho chi phí của bậc học Đại học rất cao, chưa kể đến một loạt chi phí khác như phí sinh hoạt, phí nhà cửa… Điều này khiến cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khó lòng tiếp cận được.

Học nghề

Thời gian đào tạo ngắn, được thực hành nhiều là các ưu điểm khi học nghề

Ưu điểm

Chương trình đào tạo sát với thực tế: Khác với các trường Đại học, chương trình học nghề chú trọng rất nhiều vào việc thực hành cho học viên. Điều này giúp cho các bạn học viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng để có thể làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp và các doanh nghiệp cũng không phải tốn nhiều thời gian để đào tạo lại.

Chi phí thấp: Thông thường, thời gian đào tạo của bậc học nghề ngắn hơn rất nhiều so với Đại học, nhiều ngành thậm chí chỉ đào tạo trong vòng 6 tháng – 1 năm. Chính vì thời gian đào tạo ngắn nên chi phí học, chi phí sinh hoạt… mà học viên bỏ ra cũng thấp hơn so với việc học Đại học.

Cơ hội việc làm cao: Các học viên sau khi tốt nghiệp không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao. Các trường đào tạo nghề đều có liên kết với các doanh nghiệp hoặc có trang thông tin truyển dụng riêng để cung cấp thông tin về công việc cho các bạn học viên. Vì vậy, cơ hội việc làm của học viên sau khi tốt nghiệp rất lớn.

Nhược điểm

Học viên phải có tinh thần học hỏi cao: Thực tế, có nhiều học viên đã sinh ra tính ỷ lại và không chịu cố gắng học tập vì thời gian đào tạo của bậc học nghề ngắn và chi phí đào tạo thấp. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra thì người thiệt sẽ là các bạn vì các bạn sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian và tiền bạc để học lại.

Nếu muốn nhanh chóng có được công việc ngay sau khi tốt nghiệp, các bạn phải có sự chú tâm cao độ khi học và phải thực hành rèn luyện tay nghề mỗi ngày. Ngoài ra, các bạn còn phải tự trang bị thêm một vài kỹ năng mềm để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nên học Đại học hay học nghề

Nếu như trước kia, tất cả mọi người đều có suy nghĩ Đại học là con đường duy nhất để đi sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì hiện nay, học Đại học không còn là sự lựa chọn số một của nhiều người.

Như đã nói ở trên, học Đại học hay học nghề đều có những ưu, nhược điểm riêng, do vậy 2 bậc học này sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau. Việc quyết định nên học ở bậc học nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn của bản thân các bạn.

Nếu bạn muốn được đào tạo trong thời gian ngắn, có một công việc nhanh sau khi tốt nghiệp thì học nghề sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn được đào tạo chuyên sâu về ngành nghề mình đã chọn và có thể đáp ứng được thời gian học kéo dài thì các bạn nên chọn học Đại học.

Xã hội hiện nay đã không còn quan trọng bằng cấp như ngày xưa, việc các bạn có thể làm được gì sau khi tốt nghiệp mới là điều quan trọng. Do vậy, các bạn hãy xác định rõ mình muốn làm gì trong tương lai để có thể chọn được cấp học phù hợp với bản thân.

Chọn học nghề gì để không lo thất nghiệp?

Trước kia, học nghề thường chỉ gắn với một số nghề lao động chân tay như sửa xe, làm mộc, cắt tóc… thì ngày nay, các trường đào tạo nghề đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau như ẩm thực, kinh tế, truyền thông… 

Nghề Lập trình viên

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì lập trình là ngành học có sức hút rất lớn (Ảnh: Internet)

Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì một trong những ngành được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất chính là lập trình. Khi làm việc trong lĩnh vực này, các bạn sẽ có thể tạo ra những ứng dụng, những phần mềm giúp ích cho cuộc sống hoặc cho doanh nghiệp… Công việc “hot”, mức lương cao cùng với những đãi ngộ tốt là điều khiến cho các bạn học viên theo học ngành lập trình.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học có tính ứng dụng cao trong xã hội

Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ đã kéo theo các lĩnh vực khác phát triển và đồ họa chính là một trong số đó. Hiện nay, đồ họa đóng một vị trí rất lớn trong xã hội, không khó để bắt gặp các sản phẩm đồ họa hiện diện xung quanh chúng ta. Do vậy, ngành thiết kế đồ họa là một sự lựa chọn tốt cho các bạn học viên nếu có đam mê với màu sắc và thiết kế.

Nghề Video Editor

Công việc chính của một Video Editor là biên tập, sáng tạo các video đẹp mắt

Biên tập, sáng tạo nên những video độc và lạ là công việc chính của một Video Editor, đây cũng là sự lựa chọn nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi trong thời gian gần đây. Ngoài việc tạo nên các thước phim đẹp thì các Video Editor còn được làm việc trong những môi trường mở, thời gian làm việc không gò bó cùng với mức lương hấp dẫn. Chính những điều kể trên đã thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học ngành này.

Nghề Digital Marketing

Digital Marketing là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và được nhiều bạn trẻ theo học

Trong thế giới công nghệ hiện đại thì Digital Marketing là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và được nhiều người theo học. Nhu cầu truyền thông kỹ thuật số hiện nay đang ngày càng tăng cao, nhất là đối với các doanh nghiệp, các công ty… nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này là rất lớn.

Nghề Logistic

Logistic là ngành rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay (Ảnh: Internet)

Logistic có thể hiểu là ngành quản lý chuỗi cung ứng, nhờ có ngành này mà hàng hóa được vận chuyển một cách trơn tru mà không bị “ách tắc”. Trong chuỗi cung ứng hàng hóa, chỉ cần có một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, khiến hàng hóa chậm xuất kho hoặc không thể lưu thông. Vì vậy, đây là một ngành rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay.

Nghề Điện Công Nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các học viên ngành điện có thể làm việc trong các nhà máy điện, rất nhiều công ty sản xuất lớn

Thật khó để nói rằng cuộc sống của chúng ta hiện nay sẽ ra sao nếu không có điện, vì vậy, ngành điện luôn là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn khi học nghề. Sau khi tốt nghiệp, các bạn học viên có thể làm việc trong các nhà máy điện hoặc trong các công trình xây dựng.

Nghề sửa chữa Điện tử - Điện lạnh gia dụng

Sau khi tốt nghiệp học viên có thể tự mở các trung tâm sửa chữa tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt... Hoặc có thể làm việc tại các trung tâm bảo hành tivi lớn.

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là công việc mang lại vẻ đẹp cho căn nhà (Ảnh: Internet)

Nhu cầu bài trí, tân trang nhà cửa đang ngày càng tăng cao trong những năm trở lại đây, vì vậy, ngành thiết kế nội thất theo đó cũng ngày càng phát triển hơn. Học thiết kế nội thất sẽ giúp cho các bạn học viên nắm được những quy tắc bố trí vật dụng trong nhà, tận dụng tối đa không gian phòng để thiết kế và sáng tạo nên những layout đẹp mắt cho căn nhà của khách hàng. Ngoài việc được tự tay thiết kế, trang trí cho căn nhà thì mức lương thưởng của ngành này cũng khá cao, do vậy có rất nhiều bạn trẻ quan tâm và chọn học ngành này.

Nghề Chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp là một trong các lĩnh vực được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học nghề

Làm đẹp luôn là nhu cầu được nhiều người quan tâm, vì vậy, chăm sóc sắc đẹp là ngành được nhiều người lựa chọn khi học nghề. Sau khi tốt nghiệp, các bạn học viên có thể làm việc tại các thẩm mỹ viện, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp trên cả nước. Ngoài ra, nếu có đã đủ kỹ năng và kinh nghiệm, các bạn cũng có thể tự mở trung tâm chăm sóc sắc đẹp của riêng mình.

Và còn rất rất nhiều nghề nữa mà tôi không liệt kê tại đây các bạn 

Trong thời đại công nghệ hiện nay, học Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công. Do vậy, các bạn có thể chọn học bất kỳ thứ gì miên là nó mang lại cho bản thân sự hạnh phúc và tài chính đủ để duy trì cuộc sống.

Con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và mông lung. Chỉ khi bạn xác định rõ mục tiêu thì mới có thể từng bước phát triển nghề nghiệp. Năng lực của mỗi người không giống nhau, vì thế bạn chọn học gì, làm gì là do bạn quyết định. Suy cho cùng, chỉ có con đường tạo cho bạn hứng khởi thì bạn mới có động lực để thức dậy vào mỗi buổi sáng, luôn mỉm cười hạnh phúc và cố gắng để gặt hái thành quả.

Đừng để cuộc sống này thiết lập theo một công thức, bạn có quyền phá cách để tìm ra công thức hoàn hảo và chọn một sự nghiệp tỏa sáng cho riêng mình!

Chúng tôi chúc các bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của bản thân nhé!

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: