Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Điều hòa không mát mà quạt gió vẫn chạy. Nguyên nhân và khắc phục

Học Nghề Online
0

 Điều hòa bị mất chức năng làm lạnh, không mát chỉ có gió là vấn đề thường gặp mà ít biết cách xử lý. Bài viết ngay sau đây Hocnghe.org sẽ điểm lại một vài nguyên nhân và cách khắc phục việc điều hòa không mát mà chỉ có gió thổi. Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!.


1.Điều Hòa Không Mát Mà Quạt Gió Vẫn Chạy

Đây là tình trạng điều hòa vẫn bật và vận hành như bình thường nhưng điều hòa chỉ chạy quạt gió mà không làm mát không khí giống như điều hòa đang ở chế độ quạt gió.


2.Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Điều Hòa Không Mát Quạt Gió Vẫn Chạy

Điều hòa đang bật chế độ quạt gió

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến đầu tiên gây nên lỗi điều hòa không lạnh chỉ chạy quạt gió. Có thể bạn đã vô tình nhấn nút cài đặt nhầm sang chế độ Fan tức là quạt gió hoặc bật chế độ Dry làm khô khiến điều hòa không thể làm mát hiệu quả.

 


>>> Đọc ngay: Điều hòa không mát do đâu. Cách khắc phục. 


Cách khắc phục:

Cách khắc phục rất đơn giản. Trước hết hãy tắt chế độ Fan đi nếu thấy trên remote điều hòa hiển thị biểu tượng Fan (quạt gió). Tiếp theo, hãy lựa chọn bật chế độ làm lạnh Cool với biểu tượng hình bông tuyết bằng việc nhấn Mode cho đến khi trên màn hình remote xuất hiện biểu tượng bông tuyết thì thôi.


Trong trường hợp nhà có trẻ con hãy đặt remote ở vị trí xa tầm tay bé để phòng trường hợp bé nghịch ấn nhầm các nút nhé.


Màng lọc điều hòa dính bụi bẩn bởi không vệ sinh thường xuyên

Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến điều hòa không lạnh mà chỉ chạy quạt gió. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên màng lọc sẽ gây nên tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hòa làm mát gây nên phòng điều hòa không mát như không dùng điều hòa.

 


>>> Đọc ngay:Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất. 


Cách khắc phục:

Để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả, êm ái với hiệu quả làm mát tối ưu mà tiết kiệm điện năng sử dụng thì bạn cần vệ sinh điều hòa định kỳ khoảng từ 6 đến 12 tháng một lần. Bên cạnh việc dùng dịch vụ bảo dưỡng tại các đơn vị sửa chữa bạn có thể vệ sinh màng lọc điều hòa ngay tại nhà.


Những bước làm sạch lưới lọc điều hòa như sau:


- Tắt hoàn toàn nguồn điện của điều hòa rồi tháo nắp điều hòa, gỡ tấm lưới lọc ra để vệ sinh.


-  Lấy vòi xịt làm sạch lưới, dùng khăn sạch lau khô rồi lắp lại như cũ.


Cục nóng điều hòa hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động

Cục nóng điều hòa xảy ra sự cố có thể gây nên hiện tượng điều hòa không lạnh mà chỉ chạy chế độ quạt. Cục nóng trên điều hòa hoạt động kém hoặc không hoạt động có thể xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

 


-  Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dẫn đến điện áp không đủ cho điều hòa vận hành ổn định.


- Thiết bị vận hành quá tải nhất là trong những ngày thời tiết nhiệt độ cao.


-  Tụ điện điều hòa bị hỏng hoặc quạt dàn nóng xảy ra sự cố.


Cách khắc phục:

-   Hạn chế bật điều hòa 24/7 bất kể là trong thời tiết nóng nực. Bạn nên tắt điều hòa để thiết bị nghỉ ngơi trong vòng 2 đến 4 tiếng rồi bật lại. Trong trường hợp trời quá nóng hãy dùng điều hòa và quạt điện kết hợp nhằm giúp lưu thông không khí dễ dàng hơn, đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.


- Kiểm tra nguồn điện đầu vào của điều hòa. Trong trường hợp khu vực bạn sống có nguồn điện chập chờn, không ổn định hãy dùng thêm ổn áp, lioa để ổn định điện áp cho mọi thiết bị điện trong nhà.


-  Hãy nhờ sự trợ giúp của các thợ sửa chữa điều hòa khi phát hiện tình trạng điều hòa chỉ chạy quạt gió trong trường hợp không xác định được chính xác nguyên nhân.


Thiếu hoặc thừa gas khiến điều hòa không lạnh chỉ có quạt gió chạy

Điều hòa hết gas thì thiết bị vẫn vận hành được như bình thường, cục nóng kêu to gió thổi ra từ điều hòa nhưng không làm lạnh căn phòng. Hoặc khi bật điều hòa được một lúc thì thiết bị ngắt dẫn đến cục nóng không kêu là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa chỉ chạy quạt gió nhưng không lạnh.


Cách khắc phục:

 Nhằm kiểm tra chính xác tình trạng thừa hoặc thiếu gas của điều hòa, người dùng cần đo áp suất gas điều hòa bằng đồng hồ đo chuyên dụng. Để đảm bảo sửa chữa hiệu quả hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ kịp thời nhé.


3.Những Lưu Ý Khi Điều Hòa Không Mát Mà Quạt Gió Vẫn Chạy.

- Trước khi sửa chữa điều hòa hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt hoàn toàn nguồn điện kết nối với điều hòa đảm bảo an toàn.

 


- Với những lỗi cơ bản dễ khắc phục, người dùng có thể tham khảo các video hướng dẫn trên Internet. Đối với những lỗi phức tạp mà bạn không có chuyên môn sau hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp. Bạn không nên tự ý tháo rời linh kiện của điều hòa dẫn đến tình trạng thiết bị hư hỏng nặng hơn.


Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố thường gặp khiến điều hòa không mát mà chỉ có gió. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân khiến chiếc điều hòa ở nhà không mát chỉ có gió, hãy liên hệ đến trung tâm bảo dưỡng. Hocnghe.org Chúc các bạn thành công!.


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: