Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Lý do quạt cục nóng điều hòa không chạy?

Học Nghề Online
0

 Quạt cục nóng máy lạnh là bộ phận giúp cho không khí được lưu thông đều đặn làm cho mát những chi tiết bên trong dàn. Sau thời kì dài sử dụng, quạt thường gặp phải tình trạng hư hỏng không thể hoạt động. Hãy cùng HỌC NGHỀ ORG tìm hiểu lý do làm cho quạt cục nóng điều hòa không chạy biện pháp khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!


Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy


1. Quạt bị ngắt mạch


- Việc ngắt mạch sẽ khiến quạt của dàn nóng không thể chạy cho mạch không đạt yêu cầu, và bị đứt dây sẽ làm ngắt kết nối quạt với nguồn điện nên quạt không chạy.

Cách khắc phục: 

- Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây của quạt xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại.


2. Bộ điều khiển bị hỏng


- Khi bất kì đoạn dây nào đó trong mạch điện của bộ điều khiển bị đứt sẽ khiến bộ điều khiển bị hỏng, điều này làm cho quạt dàn lạnh không thể chạy và không thiết lập chế độ chạy bởi bộ điều khiển.

Cách khắc phục:
 
- Kiểm tra bộ điều khiển xem các dây có hoạt động tốt không, xem đoạn nào bị đứt hay bị cháy không, các mạch trong bộ điều khiển có kết nối ổn định không. Nếu phát hiện có lỗi thì khắc phục ngay.

3. Động cơ mạch bị chạm vỏ

Điều này khiến quạt không thể hoạt động tốt, vì mạch dẫn điện không ổn định do bị cản trở khi bị chạm vỏ.

Cách khắc phục:

- Hãy dùng đồng hồ đo dòng điện, để kiểm tra tất cả các mạch điện có bị chạm vỏ không và khắc phục vị trí xảy ra lỗi ngay lập tức.

4. Tụ điện của quạt bị hỏng

Tụ điện được thiết lập bên trong của quạt bị hỏng hoặc bị cháy khiến quạt không hoạt động được.

Cách khắc phục

- Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ đo điện, xem tụ điện có còn hoạt động không hay bị cháy. Nếu bị hỏng nặng thì nên thay tụ mới để đảm bảo an toàn cho hoạt động của quạt.

5. Cuộn dây contactor bị đứt

Với các cuộn dây contactor cần kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn hoặc bị chập không, nếu có hãy nối hoặc thay mới đoạn dây đó. Nếu cả đoạn dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp có thể thay cuộn dây mới cho đảm bảo an toàn.
6. Thiếu bảo trì, bảo dưỡng

- Người dùng thường quên bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ khiến quạt dàn nóng bị khô dầu và chạy rất yếu dẫn tới hoạt động quá mức và cháy động cơ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa.

- Quên bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ khiến quạt dàn nóng bị khô dầu và chạy rất yếu dẫn tới hoạt động quá mức và cháy động cơ tốn rất nhiều chi phí sửa chữaCách khắc phục: 

- Bạn nên tháo vỏ bên ngoài cục nóng và tra dầu bôi trơn định kỳ 3 – 4 tháng/lần, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại dầu máy khâu có khả năng chống lại quá trình oxy hóa giảm tình trạng rỉ sét. Nếu cánh quạt vẫn rất nặng tay có thể mô tơ đã bị sát cốt hoặc rơ bạc.

-  Bạn hãy gọi kỹ thuật viên tới để tìm phương án sửa chữa, thay mới.Qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân tại sao quạt cục nóng điều hòa không chạy. Hy vọng đây là những kiến thức "bỏ túi" hữu ích đối với các bạn. Đừng quên theo dõi " mẹo vặt hay" để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nha!💗

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: