Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị lỗi bàn phím?

Học Nghề Online
0

 Bàn phím máy tính không gõ được số hoặc gõ không ra chữ không xuất hiện thường xuyên. Thế nhưng nếu xuất hiện thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi nguyên nhân có thể là do chức năng bàn phím đã bị tắt, hoặc driver bàn phím bị lỗi …Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được mà Học Nghề.ORG chia sẻ bạn có thể tham khảo nhé!

Nguyên nhân máy tính lỗi bàn phím

Thứ nhất, có thể do vấn đề phần cứng, chẳng hạn như hỏng hóc từ bụi bẩn, đổ nước, hoặc do hư hại của bản thân các phím.

Thứ hai, nguyên nhân có thể đến từ phần mềm, như cài đặt driver không chính xác hoặc lỗi cập nhật hệ điều hành.

Ngoài ra, việc kích hoạt chế độ Num Lock hoặc Scroll Lock một cách không mong muốn cũng có thể làm bàn phím mất khả năng nhập số hoặc chữ.

👉👉👉Xem thêm[Tự Học Sửa TV LCD] Bài 3: Sơ Đồ Khối Của Tivi LCD SamsungCách khắc phục lỗi máy tính 

Khởi động lại máy tính

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi máy tính không gõ được là khởi động lại laptop của mình. Sau khi khởi động lại sẽ giúp laptop nhận driver bàn phím. Bạn chọn nút Start > Power > Restart.

Cách sửa bàn phím vướng phải vật cản

Bạn dùng cọ hoặc dùng nhíp để gắp những vật cản ra khỏi bàn phím laptop hoặc máy tính bàn.

Nếu vẫn không sử dụng được. Bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem còn tình trạng bàn phím laptop không gõ được số nữa hay không!Cập nhật Keyboard Driver

Nếu bàn phím của bạn đang bị sai driver hoặc không nhận driver thì tất nhiên bạn cũng sẽ gặp phải lỗi bàn phím laptop không gõ được số, gõ số ra chữ. Để khắc phục bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Vào Start => Chọn Device Manager => Bấm tổ hợp phím tắt Windows + R => Điền mã lệnh devmgmt.msc => Chọn OK

Bước 2: Trong thư mục Device Manager => Chọn mục Keyboards => Nhấn chọn Standard PS / 2 Keyboard => Nhấn chuột phải và bấm Update Driver


Bước 3: Chọn vào mục Search automatically for updated drivers => Chọn update bản driver mới nhất

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt.


Nếu bàn phím máy tính không gõ được không phải bị hư mà do vô tình khóa bàn phím. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Có một vài dòng máy chức năng mở khóa bàn phím lại nằm ở 1 trong các phím F1 - F12.


Thử dùng phím tắt

Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Space (phím tắt) thì thấy tình hình được cải thiện. Ngoài ra, còn một phím tắt nữa là Shift + Esc (hoặc phím có biểu tượng khóa trên bàn phím) cũng được cho là có tác dụng trong trường hợp này. Bạn nhấn thử xem sao nhé.

Nếu bàn phím vẫn được máy tính nhận, nhưng lỗi bàn phím không gõ được, đặc biệt hay xảy ra với laptop Dell, HP, ... ví dụ bàn phím laptop Dell không gõ được và gặp tình trạng bạn nhấn chữ a nhưng nó cứ mở một menu nào đó ra chứ không hiện chữ a, khi đó hãy nghĩ đến trường hợp bị kẹt phím. Để sửa lỗi tại sao bàn phím laptop không gõ được, bạn dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia, lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem sao nhé.

Bàn phím máy tính không gõ được phím số do tắt Numlock

Nếu bàn phím của bạn vẫn có thể gõ được chữ nhưng các phím số ở khu vực phím phụ không thể gõ được, bàn phím laptop gõ số ra chữ thì rất có khả năng vô tình bạn đã tắt chức năng Numlock. Để khởi động lại chức năng này bạn chỉ việc ấn lại phím Numlock nằm cùng khu vực phím số đó trên bàn phím.Cài đặt lại trình điều khiển thiết bị Bluetooth

Bluetooth là một công nghệ không dây cho phép chúng ta kết nối các thiết bị trên máy tính. Tuy nhiên, thường thì các thiết bị Bluetooth như bàn phím ngừng hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào, ngắt bàn phím laptop. Cách sửa lỗi bàn phím Bluetooth hoạt động trở lại:

  • Bước 1. Nhấn Windows và X cùng lúc và từ menu chọn Device Manager.
  • Bước 2. Tìm thiết bị Bluetooth và chọn uninstall the device từ menu chuột phải.
  • Bước 3. Chọn Uninstall để xác nhận. Không chọn Delete the driver software for this device.
  • Bước 4. Restart lại máy tính của bạn.

Trong quá trình khởi động lại máy tính của bạn sẽ tự động cài đặt Bluetooth và rất có thể nó sẽ khắc phục được vấn đề bị ngắt bàn phím laptop.

👉👉👉Xem thêm: [Tự Học Sửa TV LCD] Bài 4: LCD Panel (Màn Hình LCD)

Hy vọng với những cách sửa lỗi không gõ được bàn phím mà Học Nghề.ORG chia sẻ, sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục lỗi bàn phím không gõ được của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: