Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Nên che chắn cục nóng của điều hòa như thế nào

Học Nghề Online
0
Một máy điều hòa thường có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh (còn gọi là dàn nóng và dàn lạnh). Cục lạnh thường sẽ lắp ở trong nhà còn cục nóng được lắp ở ngoài trời. Dưới ảnh hưởng của thời tiết, nhiều người phân vân về vấn đề sử dụng mái che cục nóng điều hòa. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây trước khi đưa ra quyết định có nên trang bị mái che cục nóng điều hòa hay không để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị nhé.

Nên che chắn cục nóng của điều hòa như thế nào

1. Có nên trang bị mái che cục nóng điều hòa không?

Ưu điểm 
Có nên che cục nóng máy lạnh không còn tùy thuộc vào vị trí lắp đặt cục nóng. Mái che đóng vai trò như một lớp bảo vệ, giúp cục nóng máy lạnh tránh được tác động trực tiếp từ thời tiết, mưa, nắng, hoặc bụi bẩn. Việc bảo vệ cục nóng khỏi những yếu tố khắc nghiệt giúp máy lạnh duy trì hiệu suất làm việc và gia tăng tuổi thọ máy, giảm nguy cơ hỏng hóc và chi phí sửa chữa.

Có nên trang bị mái che cục nóng điều hòa không?

Bằng việc giảm nhiệt độ của cục nóng, mái che giúp máy lạnh làm việc hiệu quả hơn trong điều kiện nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong các khu vực có thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó mái che cục nóng không chỉ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.

Việc lắp đặt mái che cục nóng cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. Với những lợi ích kể trên thì việc trang bị mái che cục nóng điều hòa là rất cần thiết, vì vậy hãy tính toán đến phương án này khi lắp đặt điều hòa để tối ưu sự tiện dụng.


Nhược điểm
Việc sử dụng mái che cục nóng điều hòa nếu không được lắp đặt đúng cách sẽ có một số hạn chế. Một số trường hợp lắp mái che quá kín, làm cản trở luồng gió sẽ gây áp lực không gian và ảnh hưởng đến lưu lượng không khí, từ đó làm giảm hiệu suất làm mát của máy lạnh.

Có nên trang bị mái che cục nóng điều hòa

Bên cạnh đó, không phải không gian nào cũng phù hợp để lắp thêm mái che. Nhiều gia đình có diện tích hạn chế thường không có đủ không gian để lắp mái che cho cục nóng, hoặc chi phí lắp đặt cũng rất cao.

2. Phải che như thế nào mới đúng cách?

Bên cạnh thắc mắc có nên che cục nóng máy lạnh kín và kỹ, bạn cũng nên tìm hiểu cách che cục nóng máy lạnh sao cho đúng chuẩn.

Việc đặt cục nóng ngoài trời cần chú ý một số nội dung sau:

Vị trí nên đặt cục nóng
  • Nơi thông thoáng: Nên đặt cục nóng ở những vị trí thông thoáng, cách tường ít nhất 10cm, tốt nhất là ở nơi có hướng gió vuông góc với hướng quạt. Bởi lẽ khi đó gió sẽ thổi giúp hạ nhiệt độ máy, giúp máy tản nhiệt nhanh và tốt hơn, ít tốn điện hơn.
  • Nơi có mái che: Ưu tiên đặt ở những nơi có sẵn mái che, hoặc có thể thiết kế thêm mái che bên trêncục nóng để hạn chế sự tác động của môi trường, nhưng chú ý không che quá sát, làm mất đi sự thông thoáng.
Vị trí nên đặt cục nóng

Vị trí không nên đặt cục nóng
  • Nơi quá thấp: Nếu đặt cục nóng đặt quá thấp sẽ dễ bị ngập nước, từ đó nhanh hư hỏng hơn.
  • Chỗ quá kín: Chỗ kín không thông thoáng sẽ có thể khiến cục nóng bị bí, không xả hơi được.
  • Nơi có gió thổi trực tiếp: Luồng gió thổi trực tiếp sẽ gây ra một lực ép rất lớn, khiến điều hòa hao điện hơn.
Khi cân nhắc có nên che cục nóng máy lạnh không thì bạn đừng bỏ qua những nội dung nêu trên nhé. Việc lắp đặt cục nóng đúng đắn ở nơi thoáng mát sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Vị trí không nên đặt cục nóng

3. Một số lưu ý khi sử dụng mái che cục nóng điều hòa

Khi bạn chuẩn bị lắp đặt mái che cho cục nóng điều hòa, có một số điều lưu ý quan trọng mà bạn nên tham khảo để đảm bảo tối ưu hiệu quả của mái che cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị. Cụ thể:
  • Nên chọn vị trí thoáng gió, tránh nơi ẩm ướt để không khí lưu thông tốt quanh cục nóng.
  • Chọn mái che cục nóng làm từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt như nhựa ABS hoặc kim loại chống gỉ để sử dụng ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết.
Một số lưu ý khi sử dụng mái che cục nóng điều hòa

  • Thiết kế mái che phù hợp với cục nóng, vừa để không gian xung quanh cục nóng thông thoáng, vừa che được nắng, mưa.
  • Không để cục nóng bị che chắn hay có các vật nặng đặt lên. Tránh các vật che chắn không khí như tường, cây cối, mái hiên... ảnh hưởng đến luồng gió.
  • Lắp đặt mái che cục nóng chắc chắn và an toàn. Hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được có nên che cục nóng máy lạnh hay không, phải che cục nóng máy lạnh như thế nào mới đúng cách rồi nhé. Đừng quên truy cập kênh Tin Tức thường xuyên để trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích!


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: