Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Điều hòa bị hỏng bo mạch. Dấu hiện nhận biết.

Học Nghề Online
0

 

Bo mạch là bộ phận trung tâm của máy lạnh chứa nhiều linh kiện phức tạp. Sau quá trình sử dụng, có đôi lúc máy lạnh bị hư bo mạch khiến máy không thể tiếp tục hoạt động. Để hiểu hơn về lỗi này cũng như cách khắc phục sao cho hiệu quả, các bạn có thể tham khảo bài viết sau mà Hocnghe.org tham khảo được. 


 Bo mạch điều hòa là gì?

Bo mạch dàn lạnh là một bản mạch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, gắn kết các linh kiện, làm nhiệm vụ giao tiếp giữa các linh kiện bên trong máy lạnh với nhau. Đây cũng là nơi tập trung các linh kiện, vi mạch phức tạp nhất của điều hoà.

 


Các nút bấm điều khiển hoạt động của điều hoà không khí cũng thường nằm trên bo mạch trung tâm hoặc trên bo mạch sẽ có bộ phận mắt thần để tiếp nhận các thao tác trên điều khiển để điều hoà hoạt động theo đúng quy trình. Vì thế board mạch được coi là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của điều hoà và được coi là não bộ của thiết bị.


Cách nhận biết bo mạch điều hòa bị hỏng.


Bo mạch điều hoà bị hỏng có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu dưới đây. Bạn hãy check từng dấu hiệu để xem điều hoà nhà mình có gặp tình trạng này không để phán đoán sự cố nhé:


– Các đèn hiển thị trên dàn lạnh sẽ chớp nháy liên tục và máy lạnh không hoạt động.


– Dàn lạnh không hoạt động, điều hoà không nhận tín hiệu từ điểu khiển/ remote.


– Đèn hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình hiển thị trên remote.


– Nhiệt độ hiển thị không đúng với nhiệt độ thực tế.

 


>>> Tham khảo: Vệ sinh điều hòa âm trần đúng kỹ thuật


– Điều hoà sau khi khởi động lên chỉ hoạt động được trong một khoảng thời gian ngắn rồi tự tắt.


– Dàn lạnh bật lên rồi tự tắt sau đó lại hoạt động bình thường.


– Máy chạy khoảng 5 phút, 10 phút hay 30 phút rồi lại tự tắt.


– Sử dụng điều khiển để tắt nhưng máy vẫn hoạt động, không tắt hẳn.


– Chạy quá lạnh hoặc quá nóng không đúng với nhiệt độ hiển thị trên remote.


– Máy báo các mã lỗi lên điều khiển điều hoà.


– Điều hoà không có nguồn điện vào, bo mạch bị mất nguồn.


Nguyên nhân khiến bo mạch điều hòa bị hỏng.


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hoà bị hỏng bo mạch điều khiển. Dưới đây, Điện Máy Bách Khoa sẽ kể ra một vài nguyên nhân thường gặp trong quá trình sửa bo mạch dàn lạnh điều hoà. Cùng tìm hiểu để biết cách hạn chế lỗi board mạch trên thiết bị gia đình bạn nhé!


1. Lắp đặt điều hoà không đúng cách


Để điều hoà hoạt động tốt, bạn cần lắp đặt dàn lạnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hay mưa tạt vào. Nếu bạn lắp đặt điều hoà không đúng cách, đặt dàn lạnh ở những nơi ẩm thấp, có nước mưa tạt vào sẽ khiến bo mạch dàn lạnh điều hoà dễ dàng bị hỏng.

 

>>> Tham khảo: Vệ sinh điều hòa Daikin tại nhà đơn giản, đúng cách.


2. Không vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà định kì


Việc bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà tại nhà định kỳ thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và giúp tăng cường tuổi thọ cho điều hoà, tránh được những hư hỏng cho máy lạnh trong đó có lỗi hỏng bo mạch dàn lạnh.


Nếu bạn không thực hiện vệ sinh định kỳ sẽ tạo điều kiện cho côn trùng, vi khuẩn và bụi bẩn bám vào bo mạch gây hỏng cho bộ phận quan trọng này.


3. Nguồn điện chập chờn, không ổn định


Trong quá trình vận hành thiết bị, nguồn điện chập chờn, không ổn định dễ dàng làm chập cháy hay đứt các vi mạch điện tử dẫn đến hiện tượng điều hoà bị hỏng bo mạch. Vì thế để máy hoạt động tốt, hạn chế sự cố đến từ board mạch đòi hỏi phải cung cấp nguồn điện ổn định.4. Sử dụng điều hoà không đúng cách

 

Việc để điều hoà chạy quá tải trong thời gian dài, sử dụng máy 24/24, điều chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ của môi trường hay thay đổi cài đặt liên tục cũng là những nguyên nhân làm cho điều hoà bị hư hỏng board mạch một cách nhanh chóng.


Cách khắc phục. 

Bo mạch dàn lạnh bị hỏng khiến cho điều hoà ngưng hoạt động hoàn toàn và đây là sự cố bắt buộc phải sửa chữa trong thời gian ngắn để không làm hư hại các linh kiện khác trong thiết bị.

Như đã nói, sửa bo mạch dàn lạnh không phải là công việc đơn giản vì đây là bảng mạch điều khiển phức tạp, nhiều vi mạch, linh kiện nhỏ bên trong. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý tháo sửa bo mạch dàn lạnh khi không có kiến thức chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ sửa chữa chuyên nghiệp.


Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng máy lạnh bị hỏng bo mạch. Đây là lỗi phức tạp và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của máy vì thế bạn nên hạn chế đến mức tối đa các nguyên nhân gây ra tình trạng này nhé! Hocnghe.org chúc các bạn thành công!. 

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: