Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ lạnh không chạy, phải làm sao?

Học Nghề Online
0

💦Tại sao đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Cùng Học Nghề.ORG lý giải nguyên nhân tủ không làm mát trong khi đèn vẫn sáng và cách khắc phục khi gặp phải tình trạng này nhé!👩👩👩


Nguyên nhân khiến tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy


1. Quạt gió tủ lạnh không hoạt động

- Do công tắc cửa bị hỏng: Khi tiếp điểm hoặc cảm ứng hết, bạn sẽ không thể đóng cửa tủ lạnh. Lúc này, hệ thống tủ lạnh không nhận được tín hiệu cửa đã đóng nên không thể vận hành. Lỗi này có thể so quá trình đóng/ mở cửa tủ lạnh hằng ngày của bạn sai cách hoặc có thể đây là một lỗi từ nhà sản xuất.


👉👉👉Xem thêm: Cánh tủ lạnh hở không đóng kín phải làm sao?


Nguyên nhân khiến tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy

- Bộ phận xả tuyết không vận hành: Bộ phận này có chức năng làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Khi bộ phận này hỏng tủ lạnh sẽ không thể chuyển qua chương trình làm lạnh.


- Cánh quạt có vật cản trở quá trình vận hành: Sau thời gian dài không vệ sinh tủ lạnh, các mảng đá nhỏ sẽ hình thành và tích tụ lâu ngày trên cánh quạt. Điều này khiến cho cánh quạt vận hành khó khăn hơn và tạo ra tiếng ồn lớn hơn so với bình thường.


2. Block (máy nén) tủ lạnh bị hỏng

Nguồn điện cung cấp cho tủ không ổn định: Tình trạng này sẽ thường diễn ra vào những khung giờ cao điểm trong ngày. Khi nguồn điện chập chờn, không ổn định sẽ dễ làm cho block bị chập cháy, hư hỏng.


- Khối lượng thực phẩm trong tủ vượt quá dung tích cho phép: Việc để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị. Lúc này máy nén sẽ phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm lạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho block của tủ xảy ra lỗi, hỏng hóc.


3. Vị trí đặt tủ lạnh không phù hợp

Nếu bạn đặt tủ ở vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay không gian hai bên tủ không đủ rộng cũng dễ làm cho block rơi vào trạng thái quá tải, lâu dần sẽ dẫn đến hư hỏng.
4. Cửa tủ lạnh không được đóng kín

 Tình trạng này sẽ làm hơi lạnh trong tủ thất thoát ra ngoài nhanh chóng khiến nhiệt độ bên trong tăng lên. Lúc này, block lại phải hoạt động liên tục để làm lạnh trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài, các linh kiện bên trong block sẽ dễ bị hư hỏng hơn.
5. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt sẽ giúp cho máy nén biết khi nào cần hoạt động và khi nào có thể nghỉ. Vì thế khi cảm biến này hư, máy nén không nhận được tín hiệu sẽ hoạt động liên tục dẫn đến quá tải và xảy ra hư hỏng.


6. Tủ lạnh bị rò rỉ gas

Trong quá trình sử dụng, ống dẫn gas bị nứt, hở sẽ làm cho khí gas bên trong rò rỉ ra ngoài. Khi thiếu hụt gas, hiệu quả trao đổi nhiệt của tủ lạnh cũng kém đi dễ dẫn đến cháy block

7.  Rơ le time của tủ lạnh bị hỏng

Rơle time là bộ phận điều khiển việc cấp điện cho máy nén và bộ phận xả tuyết. Khi bộ phận này hỏng cũng sẽ kéo theo hai bộ phận còn lại không hoạt động, lúc này, tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy.

💁Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa


Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy

1. Thay thế linh kiện mới

Sau thời gian sử dụng, các linh kiện sẽ có sự hao mòn, hỏng hóc. Vì vậy, nếu cần bạn nên thay thế mới bằng các linh kiện chính hãng để duy trì khả năng làm lạnh và kéo dài tuổi tho cho thiết bị.
2. Vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ

Việc bạn vệ sinh tủ lạnh định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và loại bỏ các vật làm cản trở quá trình hoạt động của quạt. Đồng thời việc loại bỏ các chất bẩn cũng giúp tủ lạnh duy trì khả năng làm mát, hạn chế tối đa các tác nhân khiến máy nén vận hành quá tải dẫn đến hư hỏng và ngừng hoạt động.
3. Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa

Đa phần các nguyên nhân khiến tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy đều liên quan đến cách bộ phận, linh kiện phức tạp bên trong. Vì thế bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được đội ngũ kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn hỗ trợ. Việc tự ý sửa chữa có thể gây nguy hiểm cho bạn và khiến tủ lạnh hỏng nặng hơn và bị hãng từ chối bảo hành. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi khắc phục lỗi này.
👉👉👉Xem thêm: Cánh tủ lạnh hở không đóng kín phải làm sao?


👄Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về lỗi tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy. Đây là lỗi khá phức tạp, kéo dài lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ thiết bị. Vì thế ngay khi nhận thấy dấu hiệu của lỗi này, bạn nên khắc phục nhanh chóng nhé! Đừng quên theo dõi Học Nghề.ORG để cập nhật nhiều kiến thức hay và ý nghĩa nhé!


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: