Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Chế độ quạt gió trên điều hòa Casper có tốn điện không?

Học Nghề Online
0
Đã sử dụng điều hòa rất lâu nhưng đã có bao giờ bạn thắc mắc có nên bật chế độ quạt gió của điều hòa hay không? Lợi ích của nó là gì và chế độ này có tốn điện không? Để trả lời cho các câu hỏi này, hãy cùng hocnghe.org tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chế độ quạt gió trên điều hòa Casper có tốn điện không?

Fan ở điều hòa là gì? Đây là một tính năng được tích hợp bởi 2 chế độ Fan Only và Fan Speed. Tuy nhiên, vẫn không ít người dùng mới sử dụng điều hòa hoặc dùng lâu năm vẫn chưa biết rõ về tính năng Fan với biểu tượng hình cánh quạt.

1. Chức năng fan speed ở điều hòa 

Fan Speed là một chức năng điều khiển tốc độ quạt gió cục lạnh trên điều hoà. Chức năng này trên bộ điều khiển giúp người dùng điều chỉnh tốc độ quay của quạt gió theo ý muốn và mang lại cảm giác dễ chịu với độ mát ở mức vừa phải. Tùy vào mỗi thương hiệu mà ký hiệu chữ sẽ hiển thị khác nhau, có thể là SPEED/ FAN SPEED, nhưng cách thức hoạt động của chế độ này sẽ có sự tương đồng. 

Chức năng này được hiển thị tại nút “FAN SPEED” trên bộ điều khiển giúp điều chỉnh tốc độ quay của quạt gió

1.1. Đặc điểm của chức năng Fan Speed

Chức năng Fan Speed sẽ sử dụng tốt nhất khi được kết hợp với một số chế độ khác của điều hòa như:
 • Auto: Chế độ điều chỉnh nhiệt tự động theo nhiệt độ phòng, làm nóng hoặc lạnh không khí thông qua việc đảo cánh gió lên xuống.
 • Cool: Chế độ làm lạnh không khí theo cài đặt của người dùng, quạt gió cũng có thể hoạt động, đảo gió mát đi khắp phòng.
 • Dry: Chế độ hút ẩm có thể sử dụng với quạt để có làn gió nhẹ chạy mức thấp nhất. 
 • Heat: Chế độ ở điều hòa 2 chiều có vai trò làm ấm phòng. Tuy nhiên, chế độ HEAT hoạt động hay tạm ngưng còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng và quy trình phá băng dàn ngoài trời. 
 • Pan: Chế độ đảo gió được tích hợp trên các dòng máy làm lạnh, quạt gió sẽ chạy với tốc độ rất chậm hoặc tạm dừng khi phòng xuống dưới 2 độ C so với nhiệt độ cài đặt. 
Chế độ Fan Speed kết với các chế độ khác kích hoạt quạt gió hoạt động liên tục

1.2. Hướng dẫn sử dụng Fan Speed trong điều hòa

Fan Speed có các mức độ quạt gió khác nhau và mỗi mức độ sẽ mang một đặc điểm riêng. Dựa vào 4 mức độ dưới đây, người dùng có thể lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu sử dụng Fan Speed như sau: 
 • Auto: Là mức độ tự động, ký hiệu là Auto. Tốc độ quay của quạt gió ở mức này sẽ thay đổi theo chương trình được lập sẵn của các chức năng. 
 • Low: Mức độ thấp, ký hiệu là ♦ với tốc độ quạt gió từ 740 đến 900 vòng/ phút. 
 • Medium: Mức độ trung bình có ký hiệu là ♦♦♦. Mức độ này có tốc độ quạt quay từ 930 đến 1060 vòng/ phút. 
 • High: Ở chế độ cao sẽ ký hiệu là ♦♦♦♦♦ và có tốc độ quạt từ 1080 đến 1250 vòng/ phút. 
Để có thể kích hoạt Fan Speed, người dùng chỉ cần sử dụng điều khiển và điều chỉnh vô cùng đơn giản. Sau khi ấn chọn Fan Speed, bạn có thể cân nhắc thao tác dựa trên nhu cầu:
 • Sử dụng chế độ quạt Low (Thấp): Nhấn một lần. 
 • Sử dụng chế độ quạt Medium (Trung bình): Nhấn 2 lần. 
 • Sử dụng chế độ quạt High (Cao): Nhấn 3 lần. 
 • Sử dụng chế độ quạt Auto (Tự động): Nhấn 4 lần. 
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với chế độ Air Swing có chức năng giúp điều chỉnh hướng gió theo ý muốn giúp làm tăng hiệu quả sử dụng mà thiết bị mang lại. 

Cách điều chỉnh chế độ Fan Speed đơn giản bằng các lần nhấn để chọn mức độ của quạt gió

2. Tính năng Fan Only ở điều hòa 

Các dòng điều hòa còn phổ biến với tính năng Fan Only/Fan Mode còn được gọi là chế độ quạt gió, có biểu tượng được ký hiệu bằng chữ Fan trên điều khiển điều hòa và hình cánh quạt trên màn hình hiển thị.

Chế độ Fan Only là chế độ quạt gió có biểu tượng được hình cánh quạt trên màn hình hiển thị

2.1. Đặc điểm của tính năng Fan

Tính năng Fan Mode vận hành như một chiếc quạt khổng lồ, bộ phận quạt gió trong thiết bị sẽ hoạt động động tối ưu và có khả năng làm mát không gian lớn. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không làm lạnh căn phòng của bạn bởi nó tiêu thụ điện năng như một chiếc quạt thông thường và chỉ có thể sử dụng khi nhiệt độ phòng ở mức vừa phải với mục đích làm mát.

Only Fan và Dry có điểm giống nhau đó là cả 2 đều hoạt động máy quạt không tỏa khí lạnh. Tuy nhiên tính năng Only Fan sẽ khác với chế độ Dry ở một số đặc điểm dưới đây:

Đặc điểm

Chế độ Fan Only

Chế độ Dry

Khả năng làm mát

Cao hơn do hoạt động của cánh quạt gió

Thấp do cơ chế hút ẩm nhưng không thổi khí mát.

Âm thanh khi hoạt động

Tiếng ồn lớn hơn do tác động của cánh quạt gió

Tiếng ồn giảm đáng kể vì dàn ngưng tụ không cần hoạt động để thổi khí mát.

Điện năng tiêu thu

Lượng điện năng tiêu thụ ở cánh quạt chỉ chiếm 3% công suất điều hòa nên điện năng tiêu thụ rất thấp.

Tiêu hao nhiều điện năng hơn.


Đặc điểm Chế độ Fan Only trên điều hòa giúp căn phòng luôn ở mức nhiệt ổn định

 2.2. Hướng dẫn sử dụng tính năng Fan Only đúng cách 

Thực tế, tính năng quạt gió trong điều hòa có chức năng tương tự như một chiếc quạt máy thông thường. Người dùng thường sử dụng quạt máy thay cho tính năng Only Fan bởi vì chế độ quạt trong điều hòa càng lớn thì điện năng tiêu thụ cũng càng cao và tạo ra nhiều tiếng ồn. 

Cùng một công suất nhưng chế độ quạt trong điều hòa tạo ra luồng gió kém hơn so với chế độ quạt thường. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng tính năng Fan Only ở mức Low hoặc Auto, có thể kết hợp sử dụng thêm quạt máy thông thường để duy trì nhiệt độ phòng luôn mát mẻ. Hãy kích hoạt tính năng Fan nếu nhiệt độ phòng không quá nóng nhé.

Bạn chỉ nên sử dụng tính năng Fan trong trường hợp nhiệt độ không quá cao

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các giải mã được thắc mắc "Chế độ quạt gió trên điều hòa Casper có tốn điện không?". Qua đó, bạn sẽ áp dụng và vận hành thiết bị một cách thông minh nhất có thể nhé. Đừng quên truy cập kênh Mẹo Vặt Hay của hocnghe.org để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích mới.


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: