Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Hướng dẫn sửa tivi bị nhòe màu

Học Nghề Online
0

 Tivi sau một thời gian sử dụng sẽ bị nhòe hình. Tuy là lỗi thường gặp của TV hiện nay nhưng cũng khiến người dùng không khỏi không khó chịu. HỌC NGHỀ ORG sẽ hướng dẫn các bạn có thể tự khắc phục tình trạng trên một cách đơn giản tại nhà.

Nguyên nhân và hướng xử lý khi tivi bị nhiễu màu


Do dây cáp kết nối bị lỏng lẻo hoặc hư hại

Nếu tivi bị nhiễu màu, nhòe màu, việc đầu tiên chúng ta nên làm là quan sát khu vực ngõ vào của tivi xem các dây cáp như HDMI, VGA,... có bị lỏng lẻo, bị côn trùng gặm nhấm làm hư hại hoặc có đang cắm sai vị trí không.


Hướng xử lý: Bạn có thể rút dây cáp ra và cắm lại một cách chắc chắn vào đúng vị trí. Nếu phát hiện dây bị hư hại, đứt gãy, bạn nên thay dây cáp mới để tín hiệu truyền tải ổn định hơn, đồng thời không gây ra các sự cố rò rỉ điện nguy hiểm.


>>>Xem thêm: Tivi LG bị chớp màn hình - Nguyên nhân và cách xử lý

Do tín hiệu truyền dẫn không ổn định

Tín hiệu truyền từ ăng-ten, chảo thu sóng,... có thể không ổn định do dây cắm bị lỏng, do điều kiện tự nhiên như mưa bão. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi bị nhiễu màu. Hướng xử lý: Kiểm tra lại dây cáp kết nối tivi với các thiết bị thu sóng hoặc chỉnh sửa lại hướng của ăng-ten về vị trí đúng. Trong trường hợp trời đang mưa bão, sấm sét, bạn nên tắt tivi và đợi đến khi mưa bão ngừng rồi mới xử lý để đảm bảo an toàn.

Do hỏng bên trong ruột điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt là một loại điện trở được tích hợp trên nhiều thiết bị điện tử, trong đó có tivi. Qua thời gian hoạt động lâu dài, điện trở nhiệt có thể bị hỏng khiến màn hình tivi xuất hiện tình trạng nhòe màu, nhiễu màu. Linh kiện này trên tivi thường được chế tạo hình hộp vuông, vỏ màu đen, có 2 hoặc 3 chân cắm bằng kim loại, được gắn vào vị trí ký hiệu THxxx.Hướng xử lý: Trên lý thuyết, khi điện trở nhiệt bị hỏng thì chúng ta cần thay mới linh kiện này. Giá của nó cũng không quá đắt, bạn nên mua loại mới có số lượng chân cắm giống với loại cũ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa các thiết bị điện tử thì cách an toàn và hiệu quả là bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật xử lý đúng cách.

Do đèn nền bị hỏng


Đa số các dòng tivi hiện nay đều được tích hợp tấm đèn nền làm nhiệm vụ tái tạo hình ảnh và màu sắc trên tivi. Nếu tấm đèn nền bị hỏng, tivi có thể bị nhiễu màu hoặc tệ hơn là màn hình bị tối đen

Hướng xử lý: Mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra và xử lý đúng cách.

Hướng dẫn cách khắc phục, sửa chữa tivi bị nhòe màu 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tắt màn hình TV, tắt nguồn và rút tất cả các linh phụ kiện tivi xung quanh bao gồm: nguồn kết nối tivi với các thiết bị ngoại vi như thiết bị thu sóng vệ tinh hoặc cáp. Vài phút sau bật thiết bị lên. Có thể tivi của bạn đã hết nhòe màn hình rồi đấy.


Bước 2: Kiểm tra tất cả các kênh xem tivi chỉ bị nhòe màn hình một kênh hay mọi kênh. Nếu chỉ nhòe màn hình một kênh thì đó là lỗi của đài truyền hình. Nếu lỗi do đài truyền hình, bạn liên hệ đến đài truyền hình để được hỗ trợ. Nếu mọi kênh đều bị nhòe màn hình thì có thể do phần cứng của tivi đã hỏng hóc. Lúc này bạn cần gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa.


Như vậy, chúng ta đã biết được nguyên nhân phổ biến khiến màn hình tivi bị nhiễu màu và các hướng xử lý phù hợp, an toàn cho người dùng. Hy vọng những thông tin HỌC NGHỀ ORG gửi đến sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng và khắc phục các sự cố trên chiếc tivi tại nhà.


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: