Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Khắc phục triệt để lỗi cục nóng điều hòa không chạy

Học Nghề Online
0
Cục nóng điều hòa không chạy là tình trạng mà 75% các hộ gia đình gặp phải mỗi khi sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hôm nay, hocnghe.org sẽ cùng bạn tìm hiểu các nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy và cách sửa nhanh, giá rẻ nhất.

Khắc phục triệt để lỗi cục nóng điều hòa không chạy

1. Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa không chạy

  • Điều hòa không mát, không thể làm lạnh mặc dù đã bật.
  • Điều hòa bật mà đồng hồ điện không quay.
  • Quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy.
  • Cục nóng lúc chạy, lúc không, khả năng làm mát kém.
Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa không chạy


2. Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy 

Việc xác định chính xác nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của cục nóng điều hòa:

- Sự cố bởi dây điện: Dây điện bị chập, cháy hoặc đứt,... và không cung cấp đủ tải cho máy lạnh. Điều này thường gặp khi sử dụng dây điện trong thời gian dài.

Thiết bị tản nhiệt không hoạt động: Nguyên nhân chính là do lâu ngày không vệ sinh thiết bị tản nhiệt, tấm lưới cục lạnh quá bẩn,...

- Mạch điện không cấp điện: Các trường hợp nổ cầu chì, nổ mạch điện, đứt mạch điện,... làm gián đoạn dòng điện và ảnh hưởng đến hiệu suất máy lạnh.

Lắp đặt thiết bị sai vị trí: Việc lắp đặt thiết bị ở những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết như trên mái tôn, nơi hấp thụ nhiệt,... là nguyên nhân chủ yếu khiến cục nóng điều hòa không chạy.

Hỏng tụ điện ở cục nóng: Nguồn điện truyền vào máy chập chờn khiến tụ điện phải tắt mở liên tục, lâu dần gây hỏng tụ điện.

- Block máy lạnh bị hỏng:  Có nhiều nguyên nhân khiến block máy lạnh bị hỏng như lắp đặt sai kỹ thuật, diện tích phòng lớn hơn công suất máy, máy hoạt động quá tải, nhiệt độ cục nóng tăng cao do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,...

- Bo mạch cục nóng bị hỏng: Thường gặp ở một số dòng máy lạnh inverter tiết kiệm điện và một số dòng máy mới hiện nay. Bo mạch hỏng khiến block máy liên tục tắt mở, làm gián đoạn đến hơi lạnh.

Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

Nếu lỗi do sự cố dây điện và đặt thiết bị sai vị trí, bạn có thể tự xử lý nhanh tại nhà. Còn đối với những nguyên nhân còn lại đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao nên tốt nhất là bạn hãy gọi thợ đến sửa nhé. 


3. Cách xử lý lỗi cục nóng điều hòa không chạy 

Cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy có thể chia thành 2 trường hợp sau:

3.1. Trường hợp có thể xử lý tại nhà

- Sự cố bởi dây điện

Trường hợp lỗi do sự cố dây điện, bạn có thể quan sát nhanh và xử lý kịp thời:

+ Dây điện bị chập, cháy dẫn đến không cung cấp đủ tải cho máy lạnh: Đây là hiện tượng thường gặp khi sử dụng dây điện trong một thời gian dài, chất lượng bị giảm xuống và gây ra hiện tượng chập, cháy. Bạn chỉ cần nối lại ở điểm bị chập hoặc thay dây điện mới để tránh gây hỏng hóc cho các bộ phận khác.

+ Dây điện bị đứt: Hiện tượng đứt dây điện có thể do rất nhiều nguyên nhân như dây điện đã cũ, bị chuột cắn,... Trường hợp này bạn chỉ cần nối dây hoặc thay dây điện mới. Trong quá trình làm cần lưu ý tuân thủ nguyên tắc an toàn điện như ngắt nguồn điện trước khi làm, mang găng tay bảo hộ, quấn băng keo cách điện đoạn dây đã nối xong,...

- Lắp đặt thiết bị sai vị trí

Một số lỗi ở vị trí lắp đặt thiết bị thường gặp như:

+ Đặt cục nóng ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

+ Đặt cục nóng trên máy tôn hấp thụ nhiệt.

+ Đặt cục nóng ở vị trí khó vệ sinh, đồng thời ít vệ sinh máy định kỳ.

Lúc này, bạn cần khắc phục bằng cách đổi vị trí đặt cục nóng ở nơi mát mẻ, tránh ánh mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp hấp thụ nhiệt, dùng mái che cục nóng máy lạnh, vệ sinh máy thường xuyên,...

Cách xử lý lỗi cục nóng điều hòa không chạy

Việc đặt cục nóng trên mái tôn hấp thụ nhiệt hoặc tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy

3.2. Trường hợp cần bảo hành, gọi thợ

- Mạch điện không cấp điện

Trường hợp mạch điện không cấp được điện, dẫn đến cục nóng điều hòa không chạy, bạn cần gọi thợ đến để thay thế các bộ phận bị hư hỏng, giúp việc truyền tải điện đến cục nóng tốt hơn.

- Block máy lạnh bị hỏng

Block máy lạnh bị hỏng có những dấu hiệu như:

+ Dàn lạnh thổi ra gió nhưng không có hơi lạnh.

+ Dàn nóng phát ra âm thanh rất to khi chạy.

+ Nhiệt độ phòng lúc nóng lúc lạnh.

+ Đường ống bám tuyết hoặc bắn ra tia nước.

Trường hợp này, bạn cần gọi thợ đến để kiểm tra và sửa chữa bằng những dụng cụ chuyên dụng. Không nên tự bảo dưỡng cục nóng vì việc này cần kỹ thuật chuyên môn, việc tự tháo dỡ có thể gây hỏng máy.

- Bo mạch cục nóng bị hỏng
Bo mạch cục nóng hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo hơi lạnh của máy lạnh. Với trường hợp này bạn cũng cần gọi thợ đến để kiểm tra và sửa chữa phần bo mạch bị hư.

- Hỏng tụ điện ở cục nóng

Hỏng tụ điện thể hiện qua việc động cơ máy nén được cấp điện nhưng không thể khởi động, điều hòa không lạnh và block điều hòa chạy nhưng cánh quạt không quay.

Để khắc phục lỗi này cần liên hệ trung tâm bảo trì để được thay mới tụ điện và bảng mạch. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bảng mạch, tránh tình trạng côn trùng, nhện,... làm tổ gây chập cháy bảng mạch.

- Thiết bị tản nhiệt không hoạt động

Thiết bị tản nhiệt điều hòa có vai trò rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh. Để xử lý tình trạng này, bạn cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh định kỳ 6 tháng (với máy lạnh gia đình) hoặc 3 tháng (với máy lạnh công nghiệp) để đảm bảo công suất làm việc của máy.

Cách xử lý lỗi cục nóng điều hòa không chạy  2

Bụi bẩn sẽ tích tụ bên trong máy làm giảm hiệu suất làm lạnh, do đó việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên là rất cần thiết.

Lời kết

Việc phát hiện nguyên nhân và khắc phục lỗi cục nóng điều hòa không chạy kịp thời sẽ giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, để tránh hỏng hóc, lãng phí thời gian và đảm bảo an toàn của bản thân thì bạn nên tìm sự trợ giúp từ đội ngũ thợ có tay nghề cao.

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: