Dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà

Tủ lạnh bị xì gas. Rủi ro và cách khắc phục.

Học Nghề Online
0

Tủ lạnh bị xì gas sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của thiết bị cũng như gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này bạn cần nắm được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời tránh thiết bị hư hỏng nặng hơn. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết. Cùng Hocnghe.org tham khảo nhé!.


Dấu hiệu tủ lạnh bị xì gas

Khi tủ lạnh bị xì gas sẽ có một số dấu hiệu sau đây:

● Tủ lạnh kém lạnh, không lạnh mặc dù hệ thống máy nén vẫn hoạt động bình thường. Việc này gây ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ.

● Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không như bình thường làm tủ không đạt được tới nhiệt độ đã thiết lập.

 


● Dàn lạnh của tủ bị bám tuyết không đều hoặc không đóng tuyết.

● Rơ le tủ lạnh không tự ngắt.

● Tủ có mùi gas.

 


>> Xem thêm : Tủ lạnh ra mồ hôi, đọng hơi nước. Phải làm sao? 


Xì gas tủ lạnh có nguy hiểm không?

Theo tính toán, khoảng 0.44kg gas lạnh/1m3 không khí thì có thể làm ngạt do thiếu dưỡng khí. Tuy lượng gas nạp vào tủ lạnh chỉ khoảng 0.1kg cho một tủ lạnh. Tuy nhiên khi bị rò rỉ, gây ra mùi hôi khó chịu. Khi khí gas lẫn trong không khí dễ gây ra tia lửa điện và cháy nổ.


Gas lạnh bị xì vào không khí tuy rất bền vững nhưng dần dần bay lên đến tầng bình lưu. Sau đó, bị tác động của tia tử ngoại, phân hủy ra clo nguyên tử và phân hủy ozon thành O2 và nguyên tử oxi đơn O.


Nguyên nhân tủ lạnh bị xì gas

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị xì gas:

Đường ống dẫn gas bị mọt: Trường hợp này thường xảy ra với tủ lạnh có tuổi thọ cao. Khi sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện các lỗ mọt li ti làm cho khí gas bị thoát ra ngoài. Khí gas trong trường hợp này thoát ra từ từ nên rất khó phát hiện. Khi tủ làm lạnh yếu thì mới phát hiện ra.

● Đường ống bị hở mối hàn: Khi sản xuất, lắp đặt, mối hàn không được hàn kín, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng gas bị xì trong quá trình sử dụng.

Dàn lạnh bị thủng: Dàn lạnh bị thủng làm khí gas theo vết thủng này thoát ra ngoài.

Tủ bị va chạm mạnh: Có thể trong quá trình vận chuyển, tủ bị va đập hay chấn động mạnh ở đâu làm gas bị xì. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra.

 


>>Xem thêm: Xử lý tủ lạnh làm lạnh kém.


Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị xì gas

Để kiểm tra và khắc phục tình trạng tủ lạnh bị xì gas, bạn có thể tham khảo thực hiện theo các cách sau đây:


Cách 1: Cho block tủ lạnh chạy bình thường. Sau đó dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống để kiểm tra. Nếu thấy bọt xà phòng nổi lên ở đâu từ dàn nóng và dàn lạnh, thì đó là chỗ đã bị thủng. Kiểm tra và hàn lại những nơi bị thủng. Nếu đường ống bị thủng quá nhiều, không thể hàn lại được nữa, bạn cần phải dùng ống mới để thay thế.


Cách 2: Khi dàn lạnh đang hoạt động, dùng que diêm đốt nóng hơ vào dàn nóng để kiểm tra. Nếu đoạn ống bị đốt quá nóng thì đây là dấu hiệu cho thấy tủ lạnh bị thiếu gas. Ngược lại, nếu đoạn ống bị đốt nguội thì tủ lạnh đã đủ gas. Lúc này, bạn cần hàn lại hoặc thay đường ống mới.


Cách 3: Cho block máy, dàn nóng, dàn lạnh hoạt động bình thường để kiểm tra xem tủ có bị chảy dầu không. Khi phát hiện dầu chảy ở đâu thì ở chỗ đó sẽ có lỗ thủng. Đối với những lỗ thủng trên đường ống hay dàn nóng chỉ cần hàn lại là được. Còn đối với lỗ thủng trên dàn lạnh, cần hàn nhôm hoặc dùng keo dán kín.

 

Tuy nhiên, để kiểm tra và khắc phục lỗi tủ lạnh bị xì gas đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Do vậy, bạn có thể liên lạc với trung tâm sửa chữa uy tín để nhận được sự hỗ trợ đúng cách, an toàn..


Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị xì gas mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Hocnghe.org để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công!.💜💜


Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: